Bắt trẻ em đi ăn xin bị xử lý như thế nào ?

Tháng Năm 6, 2021
ăn xin
485
Views

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số về quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trong đó , gần đây người cậu 15 tuổi đánh và chích thuốc lá đang cháy vào đứa cháu để buộc đi ăn xin bị cảnh cáo thu hút sự chú ý của nhiều người. Liên quan đến vấn đề này, Luật sư X sẽ cung cấp những thông tin về xử lý những trường hợp này như sau :

Căn cứ pháp lý

Luật trẻ em 2016

Nghị định 144/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013

Bắt trẻ em đi ăn xin bị xử lý như thế nào ?

Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động; không phải lao động trước tuổi, quá thời gian hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm theo quy định của pháp luật; không bị bố trí công việc; hoặc nơi làm việc có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ em. (Điều 26 Luật trẻ em năm 2016)

Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động; trình diễn hoặc sản xuất sản phẩm khiêu dâm; tổ chức, hỗ trợ hoạt động du lịch nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; cho, nhận hoặc cung cấp trẻ em để hoạt động mại dâm; và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi. (Khoản 7 Điều 4 Luật trẻ em năm 2016)

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì các hành vi bắt trẻ em đi bán hàng bán vé số; đánh giày, xin tiền là vi phạm pháp luật. Còn mức xử phạt những hành vi vi phạm này thì căn cứ vào tính chất; mức độ vị phạm mà sẽ xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Xử phạt hành chính khi bắt trẻ đi ăn xin

Đối với hành vi lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi như ép buộc trẻ em đi ăn xin của những cá nhân khác không phải là cha mẹ của trẻ em thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 15 triệu đồng. Trường hợp là cha mẹ của những đứa trẻ đó khi thực hiện việc cho thuê; cho mượn con của mình cho người khác đi ăn xin thì cũng bị áp dụng biện pháp xử phạt trên; và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP; ngày 29-10-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ; cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định.

a) Tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn;

b) Cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.

Ngoài ra, người nào có hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi lợi dụng, bắt trẻ em đi ăn xin cấu thành tội phạm; thì có thể bị truy cứu về tội cưỡng bức lao động quy định tại Điều 297 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

1.Bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực; hoặc thủ đoạn khác ép buộc người khác phải lao động thuộc một trong các trường hợp như

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này; chưa được xóa án tích mà còn vi phạm..

2. Bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây :

a) Có tổ chức;

b) Đối với người dưới 16 tuổ; phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của luật sư X; về vấn đề bắt trẻ em đi ăn xin bị xử phạt thế nào ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Xem thêm : Hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào ?

Câu hỏi thường gặp

Hình phạt bổ xung với tội cưỡng bức lao động là gì ?

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi lợi dụng trẻ em ép buộc trẻ em đi ăn xin có thể bị xử phạt như thế nào ?

Đối với hành vi lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi như ép buộc trẻ em đi ăn xin của những cá nhân khác không phải là cha mẹ của trẻ em thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 15 triệu đồng. Trường hợp là cha mẹ của những đứa trẻ đó khi thực hiện việc cho thuê, cho mượn con của mình cho người khác đi ăn xin thì cũng bị áp dụng biện pháp xử phạt trên và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Hành vi lợi dụng, bắt trẻ em đi ăn xin cấu thành tội gì ?

Nếu hành vi lợi dụng, bắt trẻ em đi ăn xin cấu thành tội phạm, thì có thể bị truy cứu về tội cưỡng bức lao động quy định tại Điều 297 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.