Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được người tiêu dùng quan tâm trước khi quyết định mua một mặt hàng thực phẩm. Đặc biệt là những ngày cuối năm, có rất nhiều mặt hàng bánh kẹo tết tự làm được bán bởi các bà mẹ nội trợ để kiếm thêm thu nhập. Luật sư X có nhận được câu hỏi:
Chào Luật sư, thời điểm cuối năm là những ngày mọi người đều tranh thủ thời gian kiếm thêm thu nhập nhờ vào việc buôn bán đồ tết. Bản thân tôi là một người nội trợ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn không biết việc mình bán bánh kẹo tết tự làm như vậy có cần phải xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.
Cảm ơn câu hỏi của bạn. Luật sư X xin được trả lời như sau:
Căn cứ pháp lý:
Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm
Đối tượng nào không phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Khoản 1 Điều 12 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:
- Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Căn cứ vào quy định trên thì việc kiếm thêm thu nhập của các bà nội trợ bằng việc bán bánh kẹo tết tự làm chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ. Do đó không cần phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
– Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
– Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
– Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
– Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm:
– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
– Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
– Bản cam kết đảm bảo giấy phép VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở;
– Giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm;
– Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP;
Mời bạn đọc xem thêm:
- Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thủ tục xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Có bị phạt tiền khi không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?
Thông tin liên hệ
Trên đây là tư vấn của Luật sư X về nội dung “Bán bánh kẹo tết tự làm có cần xin chứng nhận an toàn thực phẩm không?”. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: 0833102102.
Câu hỏi thường gặp
Giấy phép vệ sinh ATTP là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh ATTP chuẩn bị đi vào hoạt động; hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép vệ sinh ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
– Trước 06 tháng tính đến ngày GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại GCN trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp; thu hồi GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.