Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, Nhà nước đã tăng cường sửa đổi những điều luật và bổ sung thêm những điều khoản mới để có những răn đe đối với cơ sở không có giấy phép an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm bẩn. Chính vì vậy, các nhà hàng đang có tình trạng đổ xô đi làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những giấy tờ gì? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.
Căn cứ pháp lý
Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Theo Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Nhóm sản phẩm thực phẩm do Bộ Y Tế quản lý cấp giấy
- Nước uống đóng chai
- Nước khoáng thiên nhiên
- Thực phẩm chức năng
- Các vi chất bổ sung vào thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
- Hương liệu thực phẩm
- Phụ gia thực phẩm
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, và chứa đựng thực phẩm
- Đá thực phẩm (Nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm)
Nhóm sản phẩm thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý cấp giấy
- Bia
- Rượu, cồn, và đồ uống có cồn
- Nước giải khát
- Sữa chế biến
- Dầu thực vật
- Bánh, mứt, kẹo
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, và chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Nhóm sản phẩm thực phẩm do Bộ Nông Nghiệp quản lý cấp giấy
- Ngũ cốc
- Rau, củ , quả; và sản phẩm rau, củ, quả
- Thịt, các sản phẩm từ thịt
- Thủy sản, sản phẩm thủy sản
- Trứng, các sản phẩm từ trứng
- Sữa tươi nguyên liệu
- Mật ong, các sản phẩm từ mật ong
- Thực phẩm biến đổi gen
- Gia vị
- Đường
- Chè
- Cà phê
- Cacao
- Hạt tiêu
- Điều
- Nông sản thực phẩm khác
- Muối
Điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Phải có những điều kiện sau thì mới được cấp giấy phép an toàn thực phẩm nên chủ cơ sở kinh doanh cần đảm bảo:
– Cơ sở kinh doanh quán ăn, nhà hàng sẽ phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với ngành nghề phù hợp với lĩnh vực mà cơ sở đó đang kinh doanh
– Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên cần phải được khám sức khỏe theo quy định tại Thông tư 14 về việc có đủ sức khỏe để tham gia làm việc.
– Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên phải được tập huấn và có thẻ tập huấn về các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết đề nghị cấp giấy đủ điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ đó lên Sở Y Tế.
Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm)
Thời gian xét duyệt hồ sơ là bao lâu?
Trong 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho các cơ sở hồ sơ có hợp lệ hay không.
Trong 10 ngày tiếp theo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cử người kiểm tra cơ sở.
Trong trường hợp kiểm tra cơ sở được đánh giá an toàn thực phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu kết luận là KHÔNG ĐẠT, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Lệ phí cấp giấy phép an toàn thực phẩm
Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lần đầu: 150.000 đồng/lần
Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở: 150.000 đồng/lần
Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ
Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,….trong và sau khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh
Mời các bạn xem thêm bài viết
- Nghị định 17/2020 về an toàn thực phẩm buôn bán rượu
- Luật an toàn thực phẩm mới nhất 2022
- Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến năm 2022
Thông tin liên hệ
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm”. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến việc công chứng, công chứng ủy quyền tại nhà, Thành lập công ty , tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; đổi tên căn cước công dân,hồ sơ đổi căn cước công dân gắn chíp; Xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu, … Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.
Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…
Liên hệ hotline: 0833.102.102.
- FB: www.facebook.com/luatsux
- Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
- Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux
Câu hỏi thường gặp
– Lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, và ko có lịch sử gây ngộ độc thực phẩm.
– Khi chế biến cần phải rửa sạch tay, bề mặt thớt và nơi sơ chế.
– Không dùng chung vật đựng đồ sống, đồ chín. Vì có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn và ký sinh trùng từ đồ sống sang đồ chín
– Ăn chín, uống sôi. Không nên ăn thực phẩm sống. Bởi thực phẩm sống thường chứa nhiều giun, sán, các vi sinh vật và vi trùng có hại cho cơ thể.
– Bảo quản thực phẩm luôn ở nhiệt độ thích hợp.
– Không ăn đồ đã để lâu, mốc hư hỏng.
– Không mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và không được kiểm nghiệm.
– Nên sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến. Bởi thực phẩm để lâu dễ hỏng, gây hại cho cơ thể.
Căn cứ theo điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:
– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
– Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
– Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.
– Chính phủ quy định cụ thể về hành vi, hình thức và mức xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm quy định tại Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010.