Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, vì số ca ngộ độc thực phẩm do thục phẩm bẩn ngày càng tăng cao. Điều này, đòi hỏi các cơ sở nhà hàng, quán ăn phải đảm bảo được những điều kiện về an toàn thực phẩm do Nhà nước đề ra. Bên cạnh đó, phải đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm mới được phép kinh doanh buôn bán. Vây đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.
Căn cứ pháp lý
- Luật vệ sinh toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 178/2013/NĐ-CP
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:
– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
– Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
– Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
– Bản cam kết đảm bảo giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.
– Giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm
– Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.
Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép
Bước 2: Cá nhân hoặc tổ chức nộp hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền
Bước 3: Thẩm định
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ thì thành lập đoàn thẩm định để kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh quán cơm sau đó ghi kết quả vào biên bản thẩm định
Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền
Nếu kết quả thẩm định là đạt thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cơm. Nếu không cấp giấy phép thì cơ quan phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ sở.
Đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu?
Hiện tại có 4 nơi có thể đăng ký an toàn thực phẩm
- Bộ y tế
- Sở y tế cấp Giấy phép vệ sinh an toàn
- Sở nông nghiệp
- Sở Công Thương
Bộ y tế cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở:
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh Thực phẩm chức năng.
– Vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
– Vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị sau:
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho Nhà hàng, Quán ăn, Quán cà phê.
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá.
– Giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách sạn.
– Giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.
Sở nông nghiệp cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở:
– Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm kinh doanh rau, củ, quả.
– Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan.
– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống.
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất , kinh doanh các loại trà.
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất đậu tương , lạc ,vừng…
Sở Công Thương cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở:
– Vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất bánh kẹo.
– An toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa.
– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho Siêu thị, cửa hàng tiện ích.
Mức phạt khi không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Đối với hành vi kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm c Khoản 1 Điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP:
“Điều 24. Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Xử phạt đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp xã theo một trong các mức sau đây:
a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 01 tháng;
b) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;
c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
d) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
đ) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
2. Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện theo một trong các mức sau đây:
a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 01 tháng;
b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;
c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
đ) Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
3. Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh trở lên theo một trong các mức sau đây:
a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 01 tháng;
b) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;
c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
d) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
đ) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc tiêu hủy giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 1, Điểm đ Khoản 2 và Điểm đ Khoản 3 Điều này.”
Mời các bạn xem thêm bài viết
- Nghị định 17/2020 về an toàn thực phẩm buôn bán rượu
- Luật an toàn thực phẩm mới nhất 2022
- Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến năm 2022
Thông tin liên hệ
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu”. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến việc công chứng, công chứng ủy quyền tại nhà, Thành lập công ty , tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; hồ sơ đổi căn cước công dân gắn chíp; Xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu, … Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.
Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…
Liên hệ hotline: 0833.102.102.
- FB: www.facebook.com/luatsux
- Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
- Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux
Câu hỏi thường gặp
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực sử dụng trong vòng 3 năm. Trong vòng 6 tháng, tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận VSATTP, cơ sở phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể bị tước quyền sử dụng Thời hạn tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau đây:
– Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Công thương quản lý:
+ Giả mạo hồ sơ đề nghị xin cấp giấy chứng nhận;
+ Cho thuê hoặc cho chủ thể khác mượn giấy chứng nhận;
+ Tự ý sửa chữa, thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận;
+ Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thực tế
– Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý: Bị thu hồi khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi không đủ điều kiện theo Luật An toàn thực phẩm