Theo Luật Đất đai 2024, đất nông nghiệp được giao hoặc được công nhận quyền sử dụng cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp (trong hạn mức) có thời hạn sử dụng 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu còn nhu cầu, bạn được tiếp tục sử dụng đất thêm 50 năm mà không phải làm thủ tục gia hạn. Cá nhân thuê đất nông nghiệp của Nhà nước thì thời hạn thuê không quá 50 năm.
Tóm tắt nhanh
- Bản thân tờ sổ đỏ không “hết hạn”. Thứ có thời hạn là quyền sử dụng đất được ghi trên sổ.
- Đất trồng cây hằng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối, trồng cây lâu năm, rừng sản xuất là rừng trồng (trong hạn mức giao): 50 năm.
- Hết hạn, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tiếp tục sử dụng, không cần gia hạn, không bị thu hồi chỉ vì hết hạn.
- Sổ đỏ cấp trước 01/8/2024 ghi “lâu dài” hoặc không ghi thời hạn: khi đăng ký biến động, thời hạn được xác định lại là 50 năm (Nghị định 49/2026/NĐ-CP).
- Muốn ghi lại thời hạn trên sổ, bạn làm thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp tại UBND cấp xã nơi có đất.
Sổ đỏ đất nông nghiệp có bị hết hạn không?
Nhiều người hiểu nhầm rằng sổ đỏ có “hạn sử dụng” như giấy phép. Thực tế, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) là giấy xác nhận quyền của bạn đối với thửa đất. Mục “thời hạn sử dụng” trên sổ mới là thông tin về thời gian Nhà nước cho phép bạn sử dụng đất theo loại đất đó.

Vì vậy, khi đọc sổ đỏ đất nông nghiệp, bạn cần xem dòng thời hạn sử dụng đất. Nếu dòng này ghi một mốc thời gian đã qua, điều đó không có nghĩa là mất đất. Phần dưới sẽ giải thích rõ các trường hợp.
Thời hạn sử dụng từng loại đất nông nghiệp
Thời hạn sử dụng đất được quy định tại Điều 172 Luật Đất đai 2024. Với đất nông nghiệp, bạn cần phân biệt đất được giao, công nhận với đất thuê.
| Trường hợp | Thời hạn | Khi hết thời hạn |
|---|---|---|
| Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng: đất trồng cây hằng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối, trồng cây lâu năm, rừng sản xuất là rừng trồng (trong hạn mức) | 50 năm | Nếu còn nhu cầu, tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn 50 năm, không phải làm thủ tục gia hạn |
| Cá nhân thuê đất nông nghiệp của Nhà nước | Không quá 50 năm (theo hợp đồng thuê) | Nếu có nhu cầu, được Nhà nước xem xét cho thuê tiếp, không quá 50 năm |
| Đất nông nghiệp thực hiện dự án đầu tư | Theo dự án, thường không quá 50 năm | Xem xét gia hạn nếu đủ điều kiện, nộp hồ sơ đúng hạn |
Lưu ý: Mốc 50 năm áp dụng cho đất trong hạn mức giao đất (hạn mức do Luật Đất đai 2024 và quy định của tỉnh xác định). Phần diện tích vượt hạn mức nhận chuyển nhượng hoặc đất thuê có thể thuộc chế độ khác, bạn nên đối chiếu với nội dung ghi trên sổ và hợp đồng thuê. Một số loại đất rừng (như rừng phòng hộ, rừng đặc dụng) có chế độ sử dụng riêng, không áp dụng mốc 50 năm trong bảng trên.
Sổ đỏ ghi “lâu dài” hoặc không ghi thời hạn thì tính thế nào?
Đây là trường hợp thường gặp với sổ cấp từ nhiều năm trước. Hiện nay, Nghị định 49/2026/NĐ-CP (hiệu lực từ 31/01/2026, hướng dẫn Nghị quyết 254/2025/QH15) quy định như sau: nếu Giấy chứng nhận đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân trước ngày 01/8/2024 mà ghi thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là “lâu dài” hoặc không thể hiện thời hạn, thì khi bạn thực hiện đăng ký biến động đất đai, thời hạn được xác định lại là 50 năm. Mốc 50 năm tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền xác nhận thay đổi trên sổ đã cấp hoặc từ ngày cấp sổ mới.
Nói cách khác, bạn không bị mất quyền sử dụng chỉ vì sổ cũ ghi “lâu dài”. Việc xác định lại thời hạn diễn ra khi bạn làm thủ tục như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, tách thửa, cấp đổi sổ.
Sổ ghi hạn đã qua, tính lại thế nào?
Theo hướng dẫn thi hành, với đất đã hết hạn theo Luật Đất đai 2003 vào đúng ngày 15/10/2013, thời hạn mới được tính từ ngày 15/10/2013. Với đất hết hạn sau ngày đó, thời hạn mới tính từ ngày hết hạn ghi trên giấy.
Ví dụ minh họa: Ông Nam có sổ đỏ đất trồng lúa cấp từ những năm 1990, ghi thời hạn sử dụng đến ngày 15/10/2013. Hiện nay ông vẫn đang canh tác. Theo cách tính trên, thời hạn của thửa đất được tính tiếp từ ngày 15/10/2013, tức là đến ngày 15/10/2063. Ông vẫn đang sử dụng hợp pháp, không cần chờ “gia hạn”. Nếu muốn dòng thời hạn trên sổ phản ánh đúng, ông làm thủ tục xác nhận lại.
Đất nông nghiệp hết hạn có bị thu hồi không?
Với đất của cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thuộc nhóm 50 năm, câu trả lời là không. Luật cho phép tiếp tục sử dụng khi hết hạn nên Nhà nước không thu hồi chỉ vì hết thời hạn. Quy định thu hồi do “đất có thời hạn nhưng không được gia hạn” (điểm c khoản 1 Điều 82) chủ yếu áp dụng cho các trường hợp phải làm thủ tục gia hạn, ví dụ đất thuê hoặc đất thực hiện dự án.
Bạn vẫn có thể bị thu hồi đất vì lý do khác, chẳng hạn vi phạm pháp luật đất đai, để đất hoang hóa kéo dài hoặc Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội (trường hợp này có bồi thường, hỗ trợ theo quy định).
Cảnh báo: Điều kiện để được tiếp tục sử dụng theo Điều 172 gắn với việc là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Thực tế có nơi từ chối xử lý hồ sơ với hộ không còn trực tiếp canh tác, và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản trả lời về trường hợp này. Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối vì lý do trên, hãy yêu cầu cơ quan tiếp nhận nêu rõ căn cứ pháp luật bằng văn bản và hỏi thêm bộ phận quản lý đất đai của tỉnh.
Trường hợp phải gia hạn khi nào?
Nếu đất của bạn thuộc nhóm có thời hạn cần gia hạn (đất thuê, đất dự án…), việc gia hạn được thực hiện trong năm cuối của thời hạn sử dụng. Bạn phải nộp hồ sơ chậm nhất 6 tháng trước khi hết hạn. Quá hạn nộp mà không có lý do bất khả kháng thì không được gia hạn và Nhà nước thu hồi đất theo quy định; người sử dụng đất phải xử lý tài sản gắn liền với đất để trả lại mặt bằng.
Thủ tục xác nhận lại hoặc gia hạn thời hạn sử dụng đất
Có hai thủ tục khác nhau, bạn đừng nhầm.
1. Xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp (khi đất không cần gia hạn)
Áp dụng cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có đất thuộc nhóm 50 năm. Thủ tục này theo Điều 65 Nghị định 102/2024/NĐ-CP.

- Bước 1: Chuẩn bị đơn đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo Mẫu số 09 (Phụ lục Nghị định 102/2024/NĐ-CP) và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
- Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về đất đai. Bạn có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất; UBND cấp xã chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh.
- Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thay đổi thời hạn trên sổ đã cấp, hoặc cấp sổ mới nếu bạn yêu cầu.
- Bước 4: Nhận kết quả tại nơi đã nộp hồ sơ.
Khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình giấy tờ nhân thân. Nếu còn dùng CMND cũ hoặc muốn tìm hiểu nơi làm thẻ mới, xem thêm bài làm căn cước ở đâu theo quy định.
2. Gia hạn sử dụng đất (khi đất thuộc diện phải gia hạn)
Thủ tục theo Điều 64 Nghị định 102/2024/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 151/2025/NĐ-CP về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp. Hồ sơ gồm đơn xin gia hạn theo Mẫu số 04 kèm Nghị định 151/2025/NĐ-CP và giấy tờ đất theo quy định. Nơi nộp là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả về đất đai theo quy định của tỉnh nơi có đất.
Lưu ý: Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, không còn cấp huyện. Thẩm quyền và nơi tiếp nhận hồ sơ phụ thuộc quy định thủ tục hành chính do UBND cấp tỉnh ban hành. Trước khi đi nộp, bạn nên hỏi bộ phận một cửa của UBND xã, phường nơi có đất để biết chính xác danh mục giấy tờ và lệ phí.
Đất nhận chuyển nhượng, thừa kế: thời hạn tính ra sao?
Khi nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế hoặc được tặng cho đất nông nghiệp, bạn kế thừa quyền sử dụng đất của người trước. Về nguyên tắc, thời hạn sử dụng là thời hạn còn lại của thửa đất, không bị tính lại từ đầu. Nếu thửa đất thuộc diện sổ cũ ghi “lâu dài” hoặc không ghi hạn, việc đăng ký biến động sẽ là thời điểm thời hạn được xác định lại theo Nghị định 49/2026/NĐ-CP.
Bạn cần chú ý đến hình thức giao dịch. Mua bán đất chỉ bằng giấy viết tay thường không đủ điều kiện đăng ký biến động. Nội dung này được phân tích trong bài cách làm giấy tờ mua bán đất viết tay theo quy định pháp luật.
Khi chuyển nhượng, tặng cho, bạn còn có nghĩa vụ tài chính như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Để kê khai đúng, bạn cần có mã số thuế; xem hướng dẫn về mã số thuế cá nhân theo quy định hiện hành (từ 01/07/2025 dùng số định danh cá nhân làm mã số thuế).
Lưu ý khi kiểm tra thời hạn trên sổ đỏ
- Đọc đúng mục đích sử dụng: đất trồng lúa, cây hằng năm khác, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản… đều thuộc nhóm có mốc 50 năm, nhưng đất ở và đất phi nông nghiệp có chế độ khác.
- Phân biệt giao đất và thuê đất: đất thuê có hợp đồng thuê riêng, thời hạn thuê phải được gia hạn theo thủ tục.
- Đừng đổi mục đích khi chưa được phép: chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép; khi đó thời hạn sử dụng có thể thay đổi theo loại đất mới.
- Giữ giấy tờ gốc: bản sao sổ đỏ, giấy giao đất, hợp đồng thuê là căn cứ khi cần xác nhận lại thời hạn.
- Cập nhật thông tin cá nhân: nếu thẻ căn cước thay đổi, bạn có thể tra cứu số thẻ trong bài tra cứu số thẻ căn cước công dân online để điền đúng vào hồ sơ.
Căn cứ pháp lý
- Luật Đất đai 2024 (Điều 3, Điều 82, Điều 172, Điều 176, Điều 258).
- Nghị định 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (Điều 64, Điều 65, Mẫu số 09).
- Nghị định 151/2025/NĐ-CP về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực đất đai.
- Nghị quyết 254/2025/QH15 và Nghị định 49/2026/NĐ-CP (Điều 20) hướng dẫn xác định lại thời hạn sử dụng đất nông nghiệp ghi “lâu dài” hoặc không ghi thời hạn.
- Thông tin cập nhật tháng 10/2026. Quy định chi tiết về thủ tục có thể khác theo văn bản của UBND cấp tỉnh.
Câu hỏi thường gặp
Sổ đỏ đất nông nghiệp có thời hạn bao nhiêu năm?
Đất nông nghiệp giao cho cá nhân trực tiếp sản xuất trong hạn mức có thời hạn 50 năm. Cá nhân thuê đất nông nghiệp có thời hạn thuê không quá 50 năm. Hết 50 năm, đất giao hoặc công nhận được tiếp tục sử dụng theo quy định mà không phải gia hạn.
Đất nông nghiệp hết 50 năm có phải đổi sổ đỏ không?
Không bắt buộc. Bạn vẫn được tiếp tục sử dụng đất. Nếu muốn ghi lại thời hạn mới trên sổ, bạn nộp đơn xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo Mẫu số 09 tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ về đất đai.
Sổ đỏ ghi đất nông nghiệp “lâu dài” thì có đúng không?
Nhiều sổ cấp trước 01/8/2024 ghi như vậy. Hiện nay, khi đăng ký biến động hoặc cấp mới, thời hạn được xác định lại là 50 năm theo Nghị định 49/2026/NĐ-CP. Trong thời gian chưa làm thủ tục, bạn vẫn được sử dụng đất bình thường.
Quên không gia hạn đất nông nghiệp có bị mất đất không?
Nếu đất thuộc nhóm 50 năm của cá nhân trực tiếp sản xuất thì không cần gia hạn nên không mất đất vì lý do này. Với đất thuộc diện phải gia hạn (đất thuê, đất dự án), nộp hồ sơ quá thời hạn 6 tháng trước khi hết hạn mà không có lý do bất khả kháng thì có thể không được gia hạn và bị thu hồi.
Không trực tiếp làm nông nghiệp thì có được xác nhận tiếp tục sử dụng đất không?
Điều 172 gắn việc tiếp tục sử dụng với cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Với hộ không còn trực tiếp canh tác, hồ sơ có thể bị từ chối hoặc xử lý theo hướng dẫn riêng. Bạn nên hỏi cơ quan quản lý đất đai của tỉnh và yêu cầu trả lời bằng văn bản.
Nộp hồ sơ xác nhận lại thời hạn đất nông nghiệp ở đâu từ khi bỏ cấp huyện?
Bạn có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất, UBND cấp xã sẽ chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh. Một số tỉnh còn cho nộp trực tiếp hoặc trực tuyến tại cơ quan đăng ký đất đai, tùy quy định của địa phương.
Tóm lại, sổ đỏ đất nông nghiệp không tự “hết hạn”. Thời hạn 50 năm chỉ là mốc pháp lý, và với cá nhân trực tiếp sản xuất, hết mốc này vẫn được tiếp tục sử dụng mà không phải gia hạn. Bạn chỉ cần kiểm tra loại đất, nguồn gốc giao hay thuê, rồi làm thủ tục xác nhận lại khi cần cập nhật thông tin trên sổ.











