5 điều bạn cần biết để tránh bị mất tiền trong thẻ ATM gắn chip

Tháng Tư 4, 2022
5 điều bạn cần biết để tránh bị mất tiền trong thẻ ATM gắn chip
177
Views

Thẻ ATM gắn chip thay thế dần cho thẻ ATM từ giúp tăng độ bảo mật, bảo vệ tài khoản của các chủ tài khoản. Tuy vậy, cũng cần phải chú ý một số điều để tránh mất tiền oan. Bài viết 5 điều bạn cần biết để tránh bị mất tiền trong thẻ ATM gắn chip dưới đây của Luật sư X chúng tôi sẽ có thể giúp các bạn cảnh giác bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình khỏi những đối tượng xấu.

Cơ sở pháp lý

Nghị định 143/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 31/12/2021

Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung năm 2020

5 điều bạn cần biết để tránh bị mất tiền trong thẻ ATM gắn chip

Không đặt mật khẩu thẻ ATM dễ đoán

Khi đặt mật khẩu thẻ ATM gắn chip, bạn nên tránh để là ngày sinh; số điện thoại hay số CMND/CCCD; hoặc trùng lặp với mật khẩu các tài khoản mạng xã hội khác.

Bởi đây là cách đặt mặt khẩu chứa những thông tin vô cùng dễ đoán. Trường hợp nếu bị mất thẻ, kẻ xấu rất có thể sẽ lợi dụng chúng đầu tiên để tìm ra mật khẩu rút tiền.

Cất giữ, bảo quản thẻ ATM an toàn

Tùy theo ngân hàng và hạn mức thanh toán, người dùng thẻ ATM gắn chip có thể thanh toán mà không cần nhập mật khẩu.

Việc không cần nhập mật khẩu khi thanh toán được đánh giá là vô cùng tiện lợi và giúp hạn chế sự tiếp xúc qua tay người khác lên thẻ để không bị mất thông tin. Tuy nhiên, điều tiện lợi này cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp tiền trong tài khoản khi bị mất thẻ.

Vì vậy, khi sử dụng thẻ ATM gắn chip, bạn nên cất giữ và bảo quản cẩn thận. Không nên đưa thẻ của mình cho người khác mượn, sử dụng hoặc nhờ rút hộ tiền hộ.

Thận trọng khi giao dịch trực tuyến

Việc thanh toán trực tuyến đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, để tránh bị hack tài khoản hay lừa đảo, người dùng nên lưu ý:

– Không bấm vào các đường link lạ yêu cầu nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ.

– Không cung cấp mã định danh OTP cho bất kỳ ai.

– Chỉ mua sắm, thanh toán trực tuyến tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các đơn vị bán hàng online đáng tin cậy có giao thức bảo mật https.

– Không cung cấp các thông tin về thẻ qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Đăng ký dịch vụ SMS Banking

Để cập nhật nhanh nhất tình trạng số dư trong tài khoản ngân hàng của mình; chủ tài khoản nên đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng cung cấp. Bởi nếu có bất cứ biến động nào đáng ngờ, ngân hàng sẽ nhắn tin nhắn thông báo đến chủ tài khoản ngay lập tức.

Đóng/khóa thẻ ATM ngay khi bị mất

Khi mất thẻ ATM gắn chip, việc đầu tiên cần làm là phải khóa thẻ ATM và báo mất với ngân hàng. Việc làm này nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời kẻ gian thực hiện các giao dịch; như thanh toán, rút tiền…từ tài khoản thông qua thẻ ATM gắn chip.

Có 04 cách để khóa thẻ ATM gắn chip là:

– Gọi điện tới tổng đài.

– Sử dụng Internet Banking/Mobile Banking.

– Thực hiện tại cây ATM.

– Đến quầy giao dịch ngân hàng.

Ưu điểm của thẻ ATM gắn chip so với thẻ ATM từ

Rút tiền, thanh toán nhanh chóng, tiện lợi

Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định:

Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Theo quy định trên, tới ngày 31/12/2021, tất cả các cây ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại đều phải chấp nhận thẻ ATM gắn chip.

Nếu như sở hữu thẻ ATM gắn chip thì việc rút tiền và thanh toán của sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thay vì phải làm nhiều thao tác như với thẻ từ, khi dùng thẻ ATM chip có hỗ trợ công nghệ giao dịch không tiếp xúc, chỉ cần đưa thẻ vào vị trí chạm thẻ của “cây” ATM hoặc máy POS, sau đó xác nhận giao dịch thành công khi có tiếng “beep”.

Tính bảo mật cao

Thẻ ATM gắn chip có tính bảo mật cao hơn thẻ ATM từ rất nhiều. Thông tin chủ thẻ được mã hóa dưới dạng dãy ký hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính, mã hóa của chip được thay đổi liên tục; tăng cường độ bảo mật của thông tin.

Theo đó, thông tin trên thẻ ATM gắn chip sẽ không bị các thiết bị lạ như đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ để lấy cắp.

Mức phạt đối với hành vi lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng

Theo quy định mới về mức phạt trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tại Nghị định 143/2021/NĐ-CP. Hành vi lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng; mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt đến 150 triệu đồng.

Theo đó, Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng; đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Xâm nhập hoặc tìm cách xâm nhập, đánh cắp dữ liệu; phá hoại, làm thay đổi trái phép chương trình phần mềm, dữ liệu điện tử sử dụng trong thanh toán; lợi dụng lỗi hệ thống mạng máy tính để trục lợi mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh;

– Thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện thực hiện các hành vi: sử dụng, lợi dụng tài khoản thanh toán; phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc; gian lận, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác;

– Lấy cắp, thông đồng để lấy cắp thông tin tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, Nghị định 143/2021/NĐ-CP đã nâng mức phạt đối với hành vi cắp thông tin thẻ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đây, Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định hành vi lấy cắp, thông đồng để lấy cắp thông tin thẻ với số lượng từ 10 thẻ trở lên. Mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về 5 điều bạn cần biết để tránh bị mất tiền trong thẻ ATM gắn chip. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt đối với hành vi lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng là bao nhiêu?

Theo quy định mới về mức phạt trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tại Nghị định 143/2021/NĐ-CP. Hành vi lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng; mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số giúp thực hiện các giao dịch chuyển tiền và nhận tiền do ngân hàng cung cấp khi bạn có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng. Do thế, số tài khoản ngân hàng thường được in trên giấy mở tài khoản kèm theo những thông tin dịch vụ khác mà bạn muốn đăng ký.
Khi thực hiện giao dịch, chỉ đọc cần cung cấp số tài khoản của người nhận hoặc người chuyển, tên chủ số tài khoản và chi nhánh ngân hàng để tiến hành giao dịch. Dãy số này hoàn toàn khác so với dãy số in nổi trên thẻ ATM.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.